Ảnh 1
Ảnh 2
Ảnh 3
Ảnh 4
Ảnh 5
Ảnh 6

Lĩnh vực tư vấn

Thi Công

Phong thủy

Tỷ giá

Tỉ giáMua vàoBán ra
AUD16,40316,683
CAD17,61417,968
CHF23,10823,572
DKK0,0003,642
EUR26,55426,871
GBP30,06230,543
HKD2,9363,001
INR0,0000,329
JPY0,2050,212
KRW0,0190,021
KWD0,00079,892
MYR0,0005,653
NOK0,0002,868
RUB0,0000,395
SAR0,0006,453
SEK0,0002,617
SGD16,71017,011
THB0,7020,731
USD23,30023,390

Thống kê

2
Đang xem

1,575,065
Lượt truy cập

Quảng cáo

Thi công công trình thủy lợi 4/12/2012 2:48:02 PM (GMT+7)

Giới thiệu một số công nghệ thi công hiện nay1.
Đập phao liên hợp:

- Đập phao liên hợp là công nghệ ngăn sông lắp ghép kết cấu trong nước. Công trình được chia thành nhiều đơn nguyên hoàn chỉnh có kết cấu nhẹ, được chế tạo tại một vị trí khác, sau đó được di chuyển bằng đường thuỷ đến vị trí công trình, chúng được định vị, hạ chìm, liên kết với nhau và với nền, lắp đặt cửa van tạo thành công trình ngăn sông.

Các công nghệ này có ưu điểm là thi công lắp ghép ngay tại lòng sông mà không phải làm đê quai, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, thời gian thi công ngắn. Đập phao liên hợp có kết cấu chính bao gồm các trụ pin, bản đáy, cửa van điều tiết liên kết lắp ghép với nhau tạo thành công trình ngăn sông.

- Trụ pin, bản đáy:

Để thi công lắp ghép được ở trong nước thì kết cấu trụ, bản đáy được bố trí, thiết kế tối ưu vừa đảm bảo khả năng chịu lực trong từng giai đoạn thi công cũng như khi hoàn thiện công trình đưa vào khai thác sử dụng vừa có thể dễ dàng di chuyển và lắp đặt vào vị trí. 

Về cách thức liên kết giữa trụ pin và bản đáy, đập phao liên hợp được chia làm hai dạng:

+ Dạng 1: Hộp đáy, trụ pin liền khối với nhau tạo thành một đơn nguyên xà lan hoàn chỉnh, có thể kết hợp nhiều khoang cống trên một đơn nguyên để giảm số lượng đơn nguyên trong một công trình (Hình 1).


Hình 1. Cấu tạo đập phao liên hợp - dạng 1

+ Dạng 2: Hộp dầm đáy, trụ pin tách rời nhau, sau đó được lắp ghép và liên kết khớp tại vị trí công trình (Hình 2).


Hình 2. Cấu tạo đập phao liên hợp - dạng 2

- Nền móng :

Nền móng chịu toàn bộ tải trọng (bao gồm trọng lượng bản thân và các ngoại lực tác dụng) mà công trình truyền xuống. Tuỳ theo điều kiện làm việc cũng như dạng kết cấu của mỗi công trình mà các hình thức gia cố nền sẽ khác nhau. Nền được thi công hoàn toàn trong nước bằng các thiết bị trên hệ nổi bảo gồm các công việc như: nạo vét hố móng, rải lớp đệm, đầm và làm phẳng hố móng, thi công cọc (nếu nền được gia cố bằng cọc). Nền phải được hoàn thiện và kiểm tra kỹ trước khi lắp đặt các kết cấu bên trên.


Hình 3. Thi công nền móng trong nước

+ Chế tạo, di chuyển và lắp ghép các đơn nguyên :

Các đơn nguyên được được chế tạo trong hố móng ở một vị trí thuận lợi. Sau khi chế tạo xong, hố móng sẽ được cho đầy nước để tầu kéo có thể vào đưa các đơn nguyên này di chuyển theo đường dẫn đến vị trí công trình. Tại đó, các đơn nguyên sẽ được căn chỉnh và định vị chính xác vào vị trí bởi hệ thống neo định vị, sau đó tiến hành bơm nước vào các khoang để chúng từ từ chìm xuống theo hệ thống dẫn hướng và đặt lên nền đã được chuẩn bị sẵn hoặc khớp vào các kết cấu khác đã được lắp đặt trước đó.


Hình 4. Chế tạo các xà lan trong hố móng

Sau khi kiểm tra và căn chỉnh lại cao độ cho đúng với thiết kế, tiến hành liên kết chúng với hệ thống cọc và với nền.


Hình 5. Di chuyển xà lan khỏi hố móng


Hình 6. Định vị, hạ chìm đơn nguyên xà lan

- Cửa van :

Đập phao liên hợp có thể kết hợp với tất cả các loại cửa van khẩu độ lớn như: Cửa van phẳng, cửa van cung, cửa van phao, cửa van trụ xoay, cửa van cổng v.v... để tạo thành công trình ngăn sông hoàn chỉnh.

Đập phao liên hợp còn có thể kết hợp làm âu thuyền, cầu giao thông để đảm bảo về giao thông thuỷ, bộ nếu có yêu cầu.

 

* Kết luận :

Với những cửa sông lớn và sâu, các biện pháp thi công truyền thống sẽ phức tạp trong nhiều trường hợp là không khả thi kể cả với giá thành xây dựng cao. Giải pháp công trình thi công trong nước là một hướng nghiên cứu mới, hiện đại phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao mang lại hiệu quả kinh tế xã hội rất lớn. Đập phao liên hợp là một trong những kết quả nghiên cứu khoa học có khả năng ứng dụng rất lớn để xây dựng các công trình ngăn sông rộng, cột nước sâu.


Hình 7. Tổng thể đập phao liên hợp - dạng 1 


Hình 8. Tổng thể đập phao liên hợp - dạng 2 

 

* Công nghệ khoan phụt chống thấm cho công trình thủy lợi :

+ Chống thm cho công trình thu li một yêu cu hết sc quan trng, cần quan tâm ngay t khâu thiết kế ban đu. Các công trình sau mt thời gian sử dng nếu xuất hiện thấm thì việc sửa chữa s rất khó khăn  tn m. Trong trưng hp này, công ngh khoan pht chng thấm thưng đưc sử dng đ x lý thấm cho đê, đập. Tuy nhiên, khái niệm này hiện nay còn bị hiểu mt cách ca đy đ. vậy, bài viết này s gii thiệu mt s công ngh khoan pht đã đưc sử dụng cho công trình thu li, đặc biệt mới là khoan pht kiểu tia (Jet-grouting) khoan pht hoá chất (Chemical grouting) đã đưc chúng tôi thực hiện trong thi gian gn đây.
- Các biện pháp chống thấm cho công trình thủy lợi:

Biện pháp khoan pht đưc phân loại như sau:

 + Theo bin pháp đưa chất kết dính vào trong đất

 + Theo loại vật liệu chất kết dính

- Phân loại khoan phụt theo phương pháp đưa chất kết dính vào trong đất:

+ Khoan phụt áp lực : Mc tiêu ca phương pháp là sdng áp lc pht để ép vữa xi măng (hoặc ximăng– sét) lấp đầy các l rng trong các kẽ rng ca nn đá nứt nẻ. Gn đây, đã những ci tiến để phụt vữa cho công trình đất (đập đất, thân đê, ... ).

Phương pháp này s dng khá phổ biến trong khoan pht nn đá nt nẻ, quy trình thi công kiểm tra đã khá hoàn chỉnh. Tuy nhiên. với đất cát mịn hoặc đất bùn yếu, mc nưc ngầm cao hoặc nưc áp thì không kiểm soát đưc dòng vữa s đi theo hướng nào. Do đó hiệu quả chng thấm không lâu dài.

+ Khoan phụt kiểu ép đất:

 Khoan pht kiểu ép đất là biện pháp sử dng vữa phụt có áp lc, ép va chiếm chỗ ca đất. Biện pháp này thường đưc sử dng trong xử lý nn đất yếu.

+ Khoan phụt thẩm thấu :

Khoan pht thẩm thấu biện pháp ép va (thường hoá chất hoặc ximăng cc mịn) với áp lc nh đ va tự đi vào các l rng. Do vật liệu s dng giá thành cao nên biện pháp này ít áp dng.

+ Khoan phụt cao áp ( Jet – grouting ) :

 Biện pháp này đưc s dụng nhiều trong cải tạo nền đất yếu da vào nguyên cắt nham thch và trộn đất tại chvới chất kết dính (xi măng, vôi, …) bằng dòng nưc áp lc tạo thành các cc ximăng đất.   Khi thi công các  cc chng lấn lên nhau (overlap) to thành tường (cut off wall) có tác dng chng thấm . Nguyên lý sẽ đưc mô tả ở phn sau .

- Phân lọai khoan phụt theo vật liệu kết dính :

+ Khoan phụt xi măng :

Xi măng, xi măng-sét, ximăng - vôi - sét vật liệu thông dng trong khoan pht chng thấm và xử lý nn.

+ Khoan phụt hóa chất :

Khoan phụt hoá chất cũng đã lịch s khá lâu đời. Loại vật liệu tc đây đưc sdng nhiều nưc thu tinh. Tuy nhiên, sau mt thời gian hn hp thu tinh - đất d bmc mất tác dng. Hơn na, nước thuỷ tinh có tính ăn mòn kim loại làm hư hại thiết bị.

Xu hướng hiện nay người ta dùng hóa chất ARC (Acrilic Reinforced Composite); đây là dung dịch 3 thành phần: nhựa - chất xúc tác - xúc tiến. Bằng cách chỉnh hàm lượng các chất xúc tác để tạo ra các dung dịch phù hợp với các điều kiện cụ thể; ví dụ: khi cần xử lý sâu, đông rắn nhanh …

       Hình 2 minh họa xử lý một khe co giãn của khớp nối công trình BTCT, hoặc một vết nứt trên bề mặt tường bê tông gây thấm. Giải pháp này được áp dụng rất có hiệu quả khi xử lý các công trình bị thấm: đơn giản - hiệu quả - rẻ tiền .


   Hình 2- Xử lý thấm bằng khoan phụt hoá chất

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google Submit Thread to Link Hay Submit Thread to Buzz Submit Thread to Yahoo Submit Thread to myspace
Các tin khác
Thi công đường vành đai 3 trên cao Thi công công trình giao thông

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG ARCHIPAGE VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 3 Ngách 101/2 Phố Hào Nam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa - Hà Nội
Văn phòng: Số 31 Lô 4 khu đô thị Nam La Khê - Hà Đông - Hà Nội
Điện thoại: (024) 3311 5266 - Fax: (024) 3311 5850
Email: info@archipage.vn * Website: www.archipage.vn - www.archipage.com.vn
Copyright 2010 - 2011 ARCHIPAGE VIỆT NAM. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®
Đang load ảnh...